Đặt lịch tư vấn

TIPS QUẢN LÝ CHI TIÊU KHI ĐI DU HỌC ĐỨC 2022

BLOG /  Cẩm nang du học Đức • 27/07/2022
TIPS QUẢN LÝ CHI TIÊU ĐỂ KHÔNG “CHÁY TÚI” KHI ĐI DU HỌC ĐỨC 2022 | iDuHoc.vn

Rất nhiều bạn sinh viên dù là ở Việt Nam hay cả những bạn đi du học không được trang bị những kỹ năng thiết yếu như kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp,… và trong đó không thể kể đến kỹ năng đề Quản Lý Tài Chính. Không trau dồi kỹ năng này khi đi học xa nhà dẫn đến tình trạng đầu tháng cầm tiền ba mẹ gửi, hoặc nhận tiền trợ cấp từ công ty, chưa đến giữa tháng đã hết phải đi vay mượn bạn bè hoặc thắt lưng buộc bụng đến tận đầu tháng sau. 

Hoặc giả sử như các du học sinh học nghề tại Đức, sau khi ra trường các bạn có kế hoạch đi làm và kiếm nhiều tiền hơn nữa, hoặc có có dự định học tiếp lên Đại học hoặc chuyển hướng sang kinh doanh làm giàu… nhưng không có kỹ năng Quản lý được dòng tiền của mình, thì liệu các bạn có thể đạt được mục tiêu của mình một cách dễ dàng?

Thậm chí có nhiều bạn nghĩ, mình mới là sinh viên không kiếm được nhiều tiền thì cần gì phải quản lý cho mệt. Điều này thực ra không chính xác, bạn không thể giảm cân rồi mới bắt đầu ăn kiêng được. Việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Vậy bạn cần làm gì để trau dồi kỹ năng Quản lý tài chính ngay từ bây giờ? iDuhoc gợi ý cho bạn công thức 6 chiếc lọ – bí quyết quản lý tiền bạc nổi tiếng khắp thế giới, được giới thiệu bởi T.Harv Eker, doanh nhân – diễn giả – tác giả cuốn best-seller “Bí mật tư duy triệu phú” nhé.

Để quản lý tiền bạc thành công và hướng tới sự tự do tài chính, việc đầu tiên cần làm là lên kế hoạch sử dụng tiền bạc một cách hợp lý. Khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, số tiền của mỗi người sẽ được chia thành 6 quỹ tài chính (hay gọi là chiếc lọ) như sau:

Như gợi ý phía trên, giả sử khi đi học nghề tại Đức, số tiền trợ cấp bạn nhận được hàng tháng là 1000 Euro, hãy thử áp dụng và phân bổ vào 6 chiếc lọ như sau nào:

LỌ SỐ 1: CHI TIÊU CẦN THIẾT – NEC (55% THU NHẬP) – 550 EURO

Quỹ Chi tiêu cần thiết (NEC) giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống. Quỹ NEC này cũng sử dụng cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, vui chơi, giải trí và mua sắm cần thiết. Đây là lọ chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất.

Nếu bạn đang sử dụng quá 80% thu nhập cho các chi tiêu cần thiết, bạn cần tăng cường tổng thu nhập hoặc thay đổi lối sống, cắt giảm chi tiêu.

LỌ SỐ 2: TIẾT KIỆM DÀI HẠN – LTS (10% THU NHẬP) – 100 EURO

Bạn sử dụng khoản tiết kiệm dài hạn (LTS) này cho những mục tiêu dài hạn, lớn hạn như mua xe, mua nhà, định cư, thực hiện ước mơ… Có quỹ LTS sẽ giúp bạn thấy được mục đích mình nhắm tới, và có động lực tiết kiệm dần dần cho việc đó.

LỌ SỐ 3: QUỸ GIÁO DỤC – EDU (10% THU NHẬP) – 100 EURO

Bạn cần trích 10% thu nhập cho việc học thêm, trau dồi kiển thức của bạn thân. Bạn có thể dùng quỹ giáo dục (EDU) này để mua sách, tham gia các khóa học ngoại ngữ, nghệ thuật, đào tạo, các buổi gặp gỡ chia sẻ từ những người thành công.

Đầu tư vào giáo dục cũng chính là đầu tư vào bản thân. Tác dụng của tài khoản này là giúp bạn không ngừng phát triển năng lực bản thân, từ đó có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn.

LỌ SỐ 4: HƯỞNG THỤ – PLAY (10% THU NHẬP) – 100 EURO

Đây là khoản tiền bạn dành cho việc hưởng thụ, mua sắm xa xỉ, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm, đi chơi, ăn uống nhà hàng với bạn bè, đi du lịch… Quỹ Hưởng thụ (PLAY) giúp bạn có động lực để làm việc tốt hơn.

Quỹ PLAY cần được tiêu dùng liên tục. Nếu bạn không sử dụng hết quỹ PLAY, có thể bạn đang mất cân bằng cuộc sống và không dành đủ sự chăm sóc cho bản thân.

LỌ SỐ 5: QUỸ TỰ DO TÀI CHÍNH – FFA (10% THU NHẬP) – 100 EURO

Tự do tài chính (FFA) là khi bạn có một cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. FFA là khoản  cho bất kì việc gì phát sinh mà bạn có thể cần, ví dụ như ốm đau, giúp đỡ bạn bè, hay cũng có thể dùng khoản này để đầu tư tạo ra dòng tiền bị động, kể cả khi không làm gì vẫn sinh ra tiền… Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng để sử dụng khi không còn làm việc.

Xin lưu ý: đừng bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này.

LỌ SỐ 6: QUỸ TỪ THIỆN – GIVE (5% THU NHẬP) – 100 EURO

Đây là khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè. Nếu bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn, hãy giảm tỷ lệ này xuống, nhưng luôn trích một khoản để giúp đỡ người khác.

Sống ở một đất nước xa lạ, không phải lúc nào cũng có người bên cạnh giúp đỡ, vậy tại sao các bạn không tự trang bị cho mình kỹ năng Quản lý tài chính để giúp bản thân mình chủ động hơn trong nhiều trường hợp, 

Hãy thử ngay “bí kíp” 6 chiếc lọ mà iDuhoc đã gợi ý này thường xuyên nhé. Nếu áp dụng đúng cách, bạn không chỉ vừa đủ tiền chi trả sinh hoạt, tiết kiệm cho tương lai mà còn luôn tìm thấy động lực trong cuộc sống nữa đấy!

 

Thông tin cá nhân

Họ và tên*
Điện thoại*
Bạn cần chúng tôi tư vấn ?*
Bạn biết đến chúng tôi qua ?
Yêu cầu khác

KẾT NỐI VỚI IDUHOC

Đăng ký email nhận học liệu và thông tin học bổng mới nhất

Your Shopping Cart

Lưu ý: Mã giảm giá nếu có được áp dụng ở bước sau Total: Tiếp tục

330 ml220 ml
Số lượng: